Thứ Năm, 22 tháng 9, 2016

Lý do nào khiến bạn bị rò hậu môn chảy dịch mủ

Những triệu chứng của rò hậu môn thường gặp có lẽ bạn cũng đã tìm hiểu được , khi mắc phải căn bệnh này. Đây không phải là bệnh lý nghiêm trọng đến tính mạng , tuy nhiên cũng là căn bệnh nguy hiểm, vì nếu không điều trị thì sẽ kèm theo nhiều biến chứng và hệ lụy khó chịu cho người bệnh. Bệnh tuy có thể chữa nhưng thường không khỏi hẳn, vì tính chủ quan của người bệnh, không nghe theo lời dặn của bác sĩ chuyên khoa.

Triệu chứng đầu tiên thường xuất hiện sớm là đau và lúc này người bệnh sẽ sờ thấy một khối căng ở rìa hậu môn, kèm theo có sốt. Đồng thời người bệnh có cảm giác tức rất khó chịu, không thể đi nhanh, ngồi lâu và ngồi thẳng được. Người bệnh thường ngồi nghiêng về phía không đau. Nếu người bệnh ở tư thế nằm nghiêng hoặc tư thế quỳ chổng mông thì bác sĩ khám bệnh sẽ quan sát thấy lỗ rò cạnh hậu môn, đôi khi lỗ rò nằm tận vùng cạnh bìu (nam giới) hoặc cạnh môi lớn (nữ giới). Tuy vậy, với động tác nhìn thì khó có thể phát hiện được đường rò có thông vào ống hậu môn hay không. Do đó, để xác định đường rò hậu môn, bác sĩ phải thăm khám hậu môn bằng tay (thăm khám trực tràng). Nếu có điều kiện có thể soi hậu môn. Nếu bị áp-xe chưa vỡ thì sốt cao hơn và đau nhiều ở vùng áp-xe.

Lý do nào khiến bạn bị rò hậu môn chảy dịch mủ

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu lý do rò hậu môn bị chảy mủ

Loét đường hậu môn: Thời gian đầu đường hậu môn có thể chỉ bị loét đơn thuần, nếu điểm loét này liên tục bị viêm nhiễm tái phát nhiều lần không khỏi sẽ dẫn đến viêm loét mãn tính, sau này nhiều khi chỉ hơi có sự kích thích nhẹ cũng gây đau.

Núm vú phì đại hậu môn: đây là kết quả từ việc chỗ nứt kẽ hậu môn liên tục nhận phải sự kích thích, núm vú phì đại hậu môn có thể lộ ra khi bệnh nhân đi đại tiện.

Trĩ Sentinel: đây là nơi hẹp nhất tại nơi xảy ra tình trạng nứt hậu môn, nếu điểm này vẫn liên tục bị kích thích sẽ dẫn đến việc mô cơ dầy lên và mất đi tính đàn hồi vì thế khi điều trị nứt kẽ hậu môn cần chú ý đến việc này.

Rò hậu môn nếu không được điều trị hay điều trị không đúng cách có thể dẫn tới rò dịch mủ kéo dài, tiêu són hay đi ngoài mất tự chủ…

Rò hậu môn là một bệnh thường gặp trong ngoại khoa. Đây là một bệnh lý ở hậu môn, nguyên nhân bị rò hậu môn thường gặp nhất là do vi trùng E. Coli, tụ cầu trùng, liên cầu trùng và vi trùng lao gây nên. Rò hậu môn là chỉ các ống sưng lên ở xung quanh hậu môn, do lỗ rò bên trong, đường rò, lỗ rò bên ngoài tạo thành. Lỗ rò bên trong thường ở dưới trực tràng hoặc ống hậu môn, thường là một lỗ. Lỗ rò bên ngoài thường ở trên da hậu môn, có thể 1 hoặc nhiều lỗ. Phần lớn rò hậu môn là do áp xe quanh hậu môn phát triển lên.

Lý do nào khiến bạn bị rò hậu môn chảy dịch mủ

Xuất phát của bệnh rò hậu môn là một ổ nhiễm khuẩn các tuyến ở hốc hậu môn, dẫn tới mủ ở thành hậu môn dưới niêm mạc và khoang giữa các cơ thắt. Ổ mủ vỡ vào bên trong quanh ống hậu môn, làm thành áp xe, hoặc chảy ra ngoài da quanh lỗ hậu môn, dần tạo thành đường rò cạnh hậu môn. Người bệnh nếu ngại mà không đi khám có thể dẫn tới áp xe hố ngồi trực tràng, rò hình móng ngựa… gây khó khăn cho điều trị.

Những nguyên nhân chảy dịch rò hậu môn

Nguyên nhân gây nhiễm trùng các tuyến lỗ hậu môn thường gặp nhất là vi khuẩn E. Coli, trực khuẩn mủ xanh (P. aerruginosa). Đây là các loại vi khuẩn có mặt thường xuyên trong đại tràng và liên tục được đào thải ra ngoài theo phân, vì vậy, rất dễ nhiễm các tuyến hậu môn. Ngoài ra, vi khuẩn tụ cầu (Staphylococcus), liên cầu (Streptococcus), vi nấm và đặc biệt nhất là vi khuẩn lao (Mycobacterium) là những loại vi khuẩn thường gặp gây áp-xe gây RHM. Ngoài ra RHM do một số nguyên nhân khác ít gặp hơn như: rò bẩm sinh, ung thư bạch huyết, ung thư vùng hậu môn, trực tràng, sau chấn thương do đụng đập vùng tầng sinh môn – trực tràng hoặc do phẫu thuật tiền liệt tuyến (nam giới), cắt tầng sinh môn lúc sinh đẻ (nữ giới), mổ trĩ hoặc do chiếu xạ vùng chậu…

Có thể từ những nguyên nhân và lý do gây ra căn bệnh này bạn có thể tự mình nhận biết được cách điều trị bệnh cho bản thân, và nhắc nhở những người xung quanh, nếu đang có triệu chứng này thì cần phải làm sao để chữa khỏi bệnh. Chúc bạn và gia đình cũng người thân xung quanh bạn luôn khỏe mạnh .
Load disqus comments

0 nhận xét